Những loại phấn dùng viết bảng nhà trường

0
1800

Hình ảnh “bụi phấn rơi trên tóc thầy” đã đi vào trái tim nhiều thế hệ học trò. Phấn viết bảng luôn là vật dụng được nhiều người sử dụng. Đặc biệt, đối tượng sử dụng phấn nhiều nhất là các thầy cô giáo. Vậy có những loại phấn viết bảng chuyên dụng nào, và liệu có phải loại nào cũng tạo ra nhiều bụi phấn hay không? Tất cả sẽ được Văn phòng phẩm FAST trả lời trong bài viết dưới đây.

Các loại phấn hay được sử dụng viết bảng

Là sản phẩm lâu đời và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay, phấn viết bảng luôn được xem là “ngòi bút” mang đến con chữ cho nhiều thế hệ học trò. Điểm đặc biệt mà mỗi viên phấn mang lại là chúng có thể cho ra nét viết thanh đậm mà hầu như các loại bút viết bảng thông thường không làm được

Văn phòng phẩm FAST

Phấn viết bảng luôn là sự lựa chọn tiện lợi nhờ giá thành hợp lý và bám dính trên nhiều loại chất liệu

Có nhiều loại phấn được thiết kế khác nhau. Đó có thể là hình trụ truyền thống hoặc hình nón chóp cụt, ngày nay chúng lại được biến tấu thành hình lục giác đều để phấn không bị lăn và cho ra nét chữ thanh đậm như ý. 

Bên cạnh phấn trắng truyền thống, ngày nay sản phẩm còn được trộn thêm màu sắc khác nhau. Nhờ đó, những nét viết đơn điệu trước đây được thổi thêm nhiều sắc màu, các bài giảng cũng sẽ có điểm nhấn và có trọng tâm hơn. Phấn màu cũng được quý thầy cô giáo ứng dụng để tổ chức các cuộc thi vẽ tranh trên bảng hằng năm.

Xem thêm: Đố bạn biết ý nghĩa của các con số trên thân bút chì

Phấn viết thông dụng (phấn bụi)

Phấn viết thông dụng còn được gọi là phấn viết truyền thống hay phấn bụi. Sản phẩm được làm từ bột đá vôi nghiền nhỏ và tạo khuôn. Mỗi viên phấn có khối lượng nhỏ, rất nhẹ. Bề mặt phấn có nhiều lỗ do không khí tạo thành trong quá trình sản xuất. Chính những lỗ nhỏ này khiến phấn nhẹ và dễ gãy hơn so với các loại phấn khác. 

Phấn viết truyền thống được làm từ bột đá vôi nên rất nhẹ, dễ viết

Ngày nay chúng không được sử dụng nhiều trong các lớp học nữa vì sản sinh ra quá nhiều bột phấn gây hại cho giáo viên và học sinh. Thay vào đó, chúng lại được dùng trong xây dựng, các cơ sở kinh doanh bida vì giá thành siêu rẻ này.

Phấn không bụi

Nếu ngày xưa, các loại phấn được làm từ bột đá vôi thì ngày nay, hầu hết chúng đều được làm từ nguyên liệu thạch cao và hầu như không còn chứa đá phấn. Đặc điểm này làm hạn chế bụi phấn bay trong không khí. Nhờ đó giúp người sử dụng giảm các nguy cơ về bệnh hô hấp và mũi họng.

Phấn viết bảng không bụi thân thiện hơn với sức khỏe con người

Phấn không bụi đặc và nặng hơn so với phấn viết truyền thống. Phần thân mịn, sờ vào trơn nhẵn, khi viết không bị bể hay nứt nên ít hao mòn khi sử dụng. Phấn viết không bụi giúp mang lại nét chữ đẹp, mềm mại và uyển chuyển hơn. 

Ưu và nhược điểm của các loại phấn viết bảng

Các loại phấn viết bảng mặc dù đã được cải tiến hơn rất nhiều nhưng chúng vẫn có ưu và nhược điểm. Cùng điểm qua chúng nhé. 

Xem thêm: Màu acrylic và những điều cần biết về loại màu vẽ này

Ưu điểm

Sử dụng phấn viết có một vài ưu điểm sau:

  • Phấn bụi:

Có lợi thế giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng mang đi nhiều nơi. Vì giá thành rẻ nên ngoài việc được dùng viết bảng, chúng còn được dùng định hình trong xây dựng, sử dụng viết số gửi xe,… Khi ướt, phấn khá mềm và dễ gãy, tuy nhiên lại cho ra nét viết đậm và bám chắc hơn. 

  • Phấn không bụi:

Được thiết kế quan tâm hơn đến người dùng, phấn đặc hơn nên ít bay bụi khi viết. Mẫu mã cũng được biến tấu đa dạng, phù hợp nhiều phong cách viết. Khi viết cho nét chắc chắn, ít bị gãy và nét rõ, đẹp.

Phấn không bụi hạn chế các hạt phấn bay trong không khí và có nhiều màu sắc

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, vẫn còn một vài hạn chế khi thầy cô sử dụng phấn viết hằng ngày. 

  • Phấn bụi: 

Nhược điểm lớn nhất của loại phấn này chính là tạo ra quá nhiều bụi khi viết. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến người sử dụng. Bề mặt toàn thân phấn có quá nhiều lỗ, đôi lúc khiến các nét chữ không được đồng nhất và dễ gãy gây lãng phí.

  • Phấn không bụi:

Mặc dù đã tạo ra ít bụi phấn hơn so với phấn bụi, tuy nhiên nếu so với các dụng cụng khác dùng để viết (bút lông viết bảng, bút nam châm,…) thì sản phẩm vẫn tạo ra các hạt phấn li ti bay trong không khí. 

Qua bài viết trên, Văn phòng phẩm đã giới thiệu đến bạn những loại phấn viết bảng hay được sử dụng trên giảng đường. Bên cạnh đó là một vài công dụng cũng như ưu và nhược điểm của sản phẩm. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các sản phẩm phấn viết bảng. 

Một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here