Cách khắc bút chì đẹp – độc – lạ dành tặng người thân yêu

0
2245

Bạn nghĩ sao nếu được sử dụng một cây bút được khắc tên chính mình lên đó? Đó chắc hẳn là cảm giác bạn biết mình thật sự khác biệt đúng không nào! Không chỉ khắc tên, bạn thậm chí có thể tạo ra nhiều hoạ tiết khác nữa chỉ với sự khéo léo của mình đấy. Đây sẽ là một món quà làm tay thật sự ý nghĩa dành cho những người bạn yêu thương. Không khó đâu! Bạn chỉ cần theo dõi bài viết này và Văn phòng phẩm FAST sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện cho bạn. 

Bút chì khắc thủ công – Món quà ý nghĩa

Những cây bút chì được khắc thủ công sẽ là món quà cực kỳ ý nghĩa dành tặng người thân

Văn phòng phẩm FAST

Những món đồ thủ công, sản phẩm handmade luôn mang lại nhiều giá trị tinh thần cho người sử dụng. Và nó sẽ càng đặc biệt hơn nếu đó là món quà chính bạn bỏ thời gian và công sức hoàn thành và dành tặng cho những người mình thương yêu. 

Những thứ cần chuẩn bị trước khi bắt đầu thực hiện 

Để có được một tác phẩm đẹp, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những loại dụng cụ cần thiết. 

Có rất nhiều loại dao bạn có thể dùng khi khắc bút chì

  • Một (hoặc một vài) cây bút chì: 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bút khác nhau, chúng ta cũng có thể sử dụng để khắc. Tuy nhiên đối với những bạn mới tập khắc thì nên lựa bút chì gỗ thân mềm để dễ làm quen. Bạn có thể mua nhiều cây bút để luyện tập dần dần vì các loại bút chì mềm cũng có một nhược điểm đó là dễ bị gãy nếu bạn chưa quen với việc điều chỉnh lực khắc. 

  • Dao rọc giấy và lưỡi dao: 

Với những nét khắc nhỏ đòi hỏi sự chi tiết và tỉ mỉ, bạn nên chọn dao mổ hoặc dao rọc giấy có mũi 30 độ để có thể len lỏi và làm cho các chi tiết thêm phần sắc nét. Bạn nên mua dao loại nhỏ để dễ dàng khắc hơn nhé. Mua thêm một vài lưỡi dao phòng khi dao bị mòn hoặc gãy.

  • Giấy nhám:

Giấy nhám sẽ giúp bạn làm nhẵn bề mặt bút nhanh chóng. Hãy chọn những tờ giấy nhám cát nhỏ, mảnh (loại 400) để không làm hỏng bề mặt nhé.

Xem thêm: Cách chọn bút cho bé lớp một và lưu ý mà mẹ cần biết

  • Keo 502 hoặc sơn bóng trong: 

Dùng để tạo độ bóng và tăng thêm vẻ đẹp cho tác phẩm. Ngoài ra nó cũng giúp làm sản phẩm của bạn thêm phần cứng cáp hơn rất nhiều. 

Sử dụng sơn bảo vệ móng sẽ giúp tạo độ bóng và bền chắc cho sản phẩm

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thêm một số mẫu thiết kế, phong cách và kiểu dáng các chi tiết mình thích. Cách làm này giúp bạn định hình sản phẩm trong đầu tốt hơn. Là bước đệm để tạo ra sản phẩm đúng như dự đoán. 

Các bước khắc bút chì

Công đoạn khắc bút chì không khó nhưng cần một chút sự khéo léo và cần phải kiên nhẫn. Độ tinh xảo của sản phẩm phụ thuộc vào bàn tay của mỗi nhà “điêu khắc”. Bạn có thể thực hiện khắc bút chì theo các hướng dẫn cơ bản sau đây:

Tự tay khắc bút chì tuyệt đẹp với một vài bước đơn giản

  • Bước 1: Tạo mặt phẳng để phác thảo các chi tiết:

Lựa chọn và chia khung mà bạn dự định sẽ khắc. Dùng dao rạch hai đường tạo mép rồi nhẹ nhàng dùng dao tạo mặt phẳng trên khung muốn khắc. Ban đầu có thể mặt khắc sẽ khá gồ ghề, dùng giấy nhám chà nhẹ nhàng cho đến khi có được một mặt nhẵn hoàn hảo.

Nếu không có sẵn giấy nhám, bạn có thể thay thế bằng cách nghiêng dao ở góc 30-40 độ rồi nhẹ nhàng làm phẳng bề mặt cho đến khi ưng ý.

  • Bước 2: Phân chia bố cục các chi tiết:

Dùng bút chì phác hoạ các chi tiết và đường nét mà bạn muốn thể hiện trên thân bút. Dùng dao chia khung và phác thảo các phần cơ bản. Bước này tuy đơn giản nhưng lại khá quan trọng trong việc giúp bạn định hình tác phẩm. 

  • Bước 3: Dùng dao phân chia các nét chính:

Dùng mũi dao rạch lần lượt các chi tiết chính trên thân bút. Tiếp đến là các nét chính của chữ

hoặc hoạ tiết mà bạn muốn khắc. 

  • Bước 4: Chỉnh sửa và làm mềm mại từng chi tiết:

Đây là bước cần tập trung toàn bộ thời gian cũng như sự khéo léo. Dùng dao loại bỏ từ từ các phần không cần thiết và để lộ ra các chi tiết chính. Tuỳ theo phong cách sản phẩm mà bạn sẽ cần phải bỏ nhiều hay ít công sức cho nó. 

  • Bước 5: Hoàn thiện và tạo bóng cho sản phẩm:

Sau khi hoàn hiện phần khắc thô, tiếp tục thực hiện các bước cuối cùng. Dùng giấy nhám để làm mềm các chi tiết chưa được chỉnh chu. Tiếp đến dùng sơn bóng hoặc keo 502 phủ bên ngoài tác phẩm để làm cứng và tạo độ bóng cho sản phẩm. Cuối cùng là tạo thành móc khóa hoặc cất giữ chúng vào trong các hộp thủy tinh,…

Xem thêm: Cách cầm bút mẹ cần biết để hướng dẫn bé viết chữ chuẩn

Qua bài viết này, Văn phòng phẩm FAST đã hướng dẫn cho bạn những thứ cần chuẩn bị cũng như các bước để hoàn thành một món quà handmade độc đáo. Bạn hãy bỏ thêm thời gian chăm chút để có được một chiếc bút chì được khắc thật đẹp nhé. 

Một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

 

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here