Gợi ý cho bạn cách chọn được ngòi bút máy như ý

0
2187

Bút máy là dòng bút chuyên dụng dành cho những ai có nhu cầu luyện chữ hoặc viết chữ cách điệu. Ngòi bút máy là bộ phận có thể thay thế dễ dàng, đồng thời có thể biến bút thành sản phẩm mới sau khi thay. Ngòi bút máy lại có vô vàn loại và sản phẩm khác nhau. Bạn đọc hãy cùng Văn phòng phẩm FAST tìm hiểu thêm về cách phân biệt và làm thế nào để chọn được loại ngòi phù hợp nhất nhé. 

Luyện chữ thông thường nét tròn

Ngòi bút máy nét tròn được thấy nhiều nhất ở các dòng bút ký của các doanh nhân. Đầu ngòi có thiết kế một hình viên bi trông như giọt nước ở đầu bút. Hình dáng này cho nét đều, viết trơn và nhanh nhất trong các dòng sản phẩm cùng loại. Nhờ vậy, sản phẩm thích hợp để viết nội dung hằng ngày.

Ngòi bút máy tròn là loại cơ bản nhất, ra đời đầu tiên. Sản phẩm được phân loại thành nhiều loại và được ký hiệu khác nhau: F, EF, M, B, BB, 3B,… Thi thoảng bạn cũng sẽ gặp ngòi bút khổ MF nữa đấy. 

Văn phòng phẩm FAST

Ngòi bút máy nét tròn cho nét đều, phù hợp ghi chép thông thường

Mỗi hãng sản xuất khác nhau lại sẽ cho ra những tiêu chuẩn về kích thước ngòi riêng biệt:

  • Ngòi nét mảnh (mỏng): Từ 0.3 đến 0.5mm cho các cỡ ngòi size F
  • Ngòi có nét trung bình: Từ 0.5 đến 0.7mm xếp theo loại ngòi M
  • Ngòi cho nét bút đậm: Từ 0.7 đến 1.2 mm dành cho ngòi ký hiệu B

Đây là các kích cỡ ngòi bút máy nét tròn thông thường dành cho việc ghi chép hằng ngày. Kiểu chữ và văn hoá của các nước cũng có sự chênh lệch về nét chữ, từ đó cũng sẽ phổ biến một kích cỡ ngòi khác nhau. Nếu bạn có ý định mua ngòi bút máy ở nước ngoài thì hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng nhé.

Xem thêm: Top các loại bút ký tầm trung chất lượng

Dành cho những ai muốn luyện chữ nét thanh nét đậm

Để cho ra nét chữ thanh đậm đầy quyến rũ, bạn cần phải sử dụng dòng bút chuyên tạo ra nét chữ thanh đậm. Hiện nay trên thị trường, ngòi bút máy đáp ứng tiêu chí này gồm hai loại là ngòi mài và ngòi lá tre.

Ngòi mài thanh đậm dành cho những ai đang làm quen 

Luyện viết chữ thanh đậm bằng ngòi mài rất thích hợp cho những buổi đầu làm quen

Dòng ngòi bút máy Italic/stub được nhiều người hiểu đơn giản là bút nét thanh nét đậm. Bút ngòi mài thường được các cô giáo khuyến khích học sinh tiểu học sử dụng mỗi khi rèn chữ viết. 

Ngòi mài có đặc điểm cứng và thô. Phần đầu được mài đi viên bi (khác với ngòi bút máy viết thông thường) để lộ nét to – nhỏ trên thân bút. Khi luyện chữ, cần chú ý đưa nét ngòi lên xuống theo nét mài trên thân ngòi để tạo ra nét chữ thanh đậm. 

Mặc dù ngòi mài khá cứng và thô, nhưng lại rất thích hợp khi luyện chữ vì ngòi ít gai, bền và nét khi đưa cũng dễ hơn. Giá thành của ngòi mài cũng khá rẻ và rất dễ kiếm để thay thế nên Văn phòng phẩm FAST khuyên bạn nên sử dụng trong giai đoạn đầu luyện chữ. 

Ngòi bút lá tre tự tạo nét thanh đậm nghệ thuật khi viết

Ngòi bút máy lá tre mềm dẻo ở phần đầu giúp nét chữ thanh thoát hơn

Ngoài bút ngòi mài, những người chuyên luyện viết chữ đẹp cũng rất chuộng ngòi lá tre. Khác với ngòi mài cứng ngắc, phần đầu của ngòi lá tre có đặc tính mềm hơn. Người viết dễ dàng uốn lượn và cho ra nét chữ mềm mại, tinh tế. 

Loại này rất phổ biến ở các nước phương Tây. So với ngòi mài, ngòi lá tre cho ra nét chữ thanh thoát và uyển chuyển hơn nhiều. Tuy nhiên Văn phòng phẩm FAST không khuyến khích các bạn sử dụng khi mới bắt đầu luyện chữ khi chưa điều khiển được lực tay và làm quen với độ mềm dẻo của loại ngòi này.

Xem thêm: Cách cầm bút mẹ cần biết để hướng dẫn bé viết chữ chuẩn

Những gợi ý cho bạn trong lúc mua ngòi bút máy

Chú ý một vài gợi ý dưới đây để mua được ngòi bút máy viết đẹp và chuẩn nhất

  • Viết thử lên giấy để có cảm nhận chính xác nhất.
  • Trong trường hợp chọn bút nét thanh nét đậm, loại ngay những chiếc bị tách đôi thành hai phía hay bị lệch nhau.
  • Điểm cần chú ý nhất là mua ngòi bút máy theo mã hàng của bút máy (vì mỗi loại lại có khung bút khác nhau)

Bài viết này đã được tổng hợp cách phân biệt các loại ngòi bút máy và một số lưu ý cần nhớ khi chọn mua ngòi mới. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc cá nhân về sản phẩm chưa được giải đáp, liên hệ đến Văn phòng phẩm FAST để được tư vấn cụ thể hơn.

Một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here