Gợi ý 3 mẹo viết JD thu hút nhân sự nhanh chóng

0
629

Nhờ vào mạng Internet, việc tuyển dụng và kết nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, sự tiện lợi đó cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp. Khi thông tin tuyển dụng tràn lan, ứng viên sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin. JD là một cụm từ đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Vậy JD là gì? Tại sao lại cần viết JD khi thực hiện tìm kiếm ứng viên? Và có bí quyết nào để viết JD thu hút nhiều nhân sự hay không? Cùng FAST tìm hiểu trong bài viết này nha!

Tìm hiểu về khái niệm JD trong tuyển dụng

Định nghĩa JD

meo-viet-jd-thu-hut

Khái niệm JD

Văn phòng phẩm FAST

JD là viết tắt của Job Description. Đây là một dạng của mẫu tin tuyển dụng. JD thường nêu lên một số nội dung cơ bản như thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, vị trí cần tuyển dụng đi cùng với số lượng, yêu cầu công việc, quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên.

Một JD chất lượng sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm được ứng viên tiềm năng và phù hợp với vị trí doanh nghiệp đang tìm. Và ngược lại, những bạn đang đi tìm việc cũng sẽ biết được mình sẽ nhận được gì từ vị trí đó nếu bạn nộp đơn ứng tuyển. Tuy nhiên, nếu bản JD sơ sài thì chắc chắn sẽ khó lòng tìm được nhân lực phù hợp.

Xem thêm: Thử ngay 3 cách in 2 mặt với máy in 1 mặt đơn giản, hiệu quả

Cấu trúc cơ bản của JD

meo-viet-jd-thu-hut-1

Cấu trúc cơ bản của JD

JD có thể xem là “bộ mặt” của cả doanh nghiệp. Do đó, không thể viết một JD sơ sài với vài dòng thông tin xáo rỗng. Ví dụ như “tuyển CTV Content, lương 3 triệu, gửi CV về…” hay “tìm CTV Content, gửi CV về…”. Với những JD như vậy thì chắc chắn rất khó tìm được ứng viên ứng tuyển. JD càng chi tiết thì càng chứng tỏ doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp.

Một JD chất lượng phải đảm bảo thể hiện được hết tất cả nội dung sau:

Thông tin cơ bản về đơn vị tuyển dụng 

Khi viết JD, phần tự giới thiệu bản thân doanh nghiệp nên được thể hiện đầu tiên. Đây là mục ưu tiên trình bày bởi ứng viên không thể nào gửi CV cho một nơi mà họ không biết là làm gì, ở đâu. Việc trình bày thông tin cơ bản về đơn vị tuyển dụng giúp khẳng định sự minh bạch, chuyên nghiệp của quý Doanh nghiệp.

Thông tin về vị trí tuyển dụng

JD được viết ra nhằm mục đích tuyển dụng nên chắc chắn rằng thông tin về vị trí tuyển dụng là không thể thiếu. Và đây sẽ là thông tin chiếm đa số phần trăm nội dung. Tiêu đề tuyển dụng cần khái quát được vị trí làm việc. Tiêu đề này sẽ giúp bản JD của bạn rõ ràng. Người tìm việc cũng biết rằng vị trí mà doanh nghiệp cần tìm là gì. Thêm nữa, cần trình bày thêm các nội dung như số lượng cần tuyển, làm việc ở đâu, thời gian làm việc…

Mô tả công việc

Cần trình bày cụ thể và rõ ràng tất cả các thông tin mô tả công việc. Đây là phần quan trọng nhất trong bản JD. Bạn cần viết rõ ràng quyền hạn, trách nhiệm, kĩ năng và yêu cầu cần có của ứng viên đối với công việc. Qua đó người ứng tuyển sẽ hiểu được mong muốn từ doanh nghiệp dành cho ứng viên. Đồng thời, bảng mô tả giúp ứng viên tự đánh giá mình có phù hợp không, qua đó có thể quyết định nộp CV ứng tuyển hoặc đi tìm cơ hội khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách in hai mặt nhanh với máy in Canon

Quyền hạn, đãi ngộ tương xứng 

Đây là nội dung mà ứng viên quan tâm nhất. Ứng viên chắc chắn sẽ có sự so sánh giữa các doanh nghiệp với nhau về quyền hạn nhân viên và đãi ngộ lương – thưởng của doanh nghiệp. Với những yêu cầu công việc, bạn nên xác định mức lương và thưởng phù hợp với vị trí. Trên thị trường tràn lan các tin tuyển dụng kém chất lượng như đòi hỏi nhiều nhưng lương lại không tương xứng. Điều này dẫn đến việc chẳng tìm được CV nào về từ JD cả.

Cuối cùng, bạn đừng quên để lại thời gian nộp CV và nơi để gửi CV để ứng viên biết nhé!

3 mẹo viết JD thu hút nhân sự nhanh chóng

meo-viet-jd-thu-hut-2

Mẹo viết JD thu hút 

Hiểu được tầm quan trọng của JD đối với quá trình tuyển dụng, FAST sẽ gợi ý cho bạn 5 tips đơn giản để giúp JD của bạn chuyên nghiệp và chắc chắn thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng trong quá trình tuyển dụng nha!

Mô tả công việc phải chính xác với vị trí

Đây là phần quan trọng và chiếm nhiều phần trăm nội dung nhất trong một bản JD. Nếu doanh nghiệp cần tuyển vị trí nào thì nên dành thời gian nghiên cứu xem vị trí đó sẽ làm gì. So sánh với thực tế doanh nghiệp cần gì ở vị trí đó. Để cuối cùng đưa ra những mô tả công việc chính xác với thực tế doanh nghiệp nhất.

Mỗi nhiệm vụ công việc nên bắt đầu bằng một động từ để gợi mở như: triển khai, xử lý, phát triển, xây dựng… Nên liệt kê theo thứ tự từ việc quan trọng nhất đến việc ít quan trọng hơn. Mô tả công việc này thường chiếm khoảng 3 đến 5 dòng trong JD.

Yêu cầu phải tương xứng với vị trí

meo-viet-jd-thu-hut-3

Thể hiện yêu cầu chuyên môn và kỹ năng trong JD

Với vị trí như vậy, doanh nghiệp có yêu cầu chuyên môn gì với ứng viên thì nên thể hiện ra tất cả. Tuy nhiên, những yêu cầu đó phải có cơ sở và dựa trên sự phù hợp với mô tả công việc. Ví dụ, giáo viên dạy IELTS thì cần IELTS 7.5 đến 8.0 và cùng với chứng chỉ giảng dạy. Nhưng nếu tuyển tư vấn viên khóa học IELTS thì mức IELTS đó chỉ cần khoảng 6.5 đến 7.0  và không bắt buộc có chứng chỉ giảng dạy thì đã rất ổn rồi.

Ngoài yêu cầu chuyên môn, một số kỹ năng mềm mà doanh nghiệp muốn ứng viên có cũng nên thể hiện trên JD. Ví dụ, giáo viên IELTS có thể cần kỹ năng quản lý thời gian và lớp học, kỹ năng thấu hiểu và thuyết phục học sinh…

Xem thêm: Đánh bay stress với top các website thư giãn cực thú vị

Làm nổi bật quyền lợi và đãi ngộ cho nhân viên

Bên cạnh hai yếu tố quan trọng kể trên, ứng viên thường quan tâm rất nhiều đến vấn đề lương thưởng và phúc lợi của doanh nghiệp dành cho ứng viên. Nếu nhà tuyển dụng thể hiện được chi tiết, cụ thể vấn đề này, chắc chắn sẽ có nhiều CV gửi về.

Những quyền lợi và chế độ đãi ngộ đó sẽ có những nội dung bắt buộc và cộng thêm. Các nội dung bắt buộc như lương cơ bản, BHYT, BHXH… Các nội dung bổ sung như thưởng hàng quý, hàng năm hay số ngày nghỉ hơn mức cơ bản… Đãi ngộ càng tốt thì CV gửi về càng nhiều.

Hy vọng những tips này của FAST đã giúp bạn hình dung được về JD trong tuyển dụng. Ngoài ra, để phục vụ cho quá trình làm việc tốt hơn, chắc hẳn không thể thiếu được văn phòng phẩm. Vật dụng càng đầy đủ, nhân viên càng có tinh thần phấn chấn để làm việc. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần sở hữu các loại văn phòng phẩm như bút, sổ tay, ghế, mực in… hãy liên hệ ngay với FAST để được tư vấn và sở hữu. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết về chia sẻ mẹo hay văn phòng tiếp theo nha!

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here