Giấy Ford và 4 thông tin cần phải biết

0
1023

Chắc hẳn giấy Ford là loại giấy cực kỳ quen thuộc với các bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo và thiết kế. Đặc biệt là trong quá trình in, ấn hay sản xuất văn phòng phẩm. Đây là một sản phẩm giấy được đánh giá là “bước tiến mới” trong sản xuất giấy tại Việt Nam. Cùng Fast.vn tìm hiểu những thông tin cơ bản về giấy Ford nhé!

Giấy Ford là gì?

giay-ford-2

Thông tin cơ bản về giấy Ford

Văn phòng phẩm FAST

Giấy Ford, còn được gọi là Giấy ốp, là một loại giấy màu trắng mịn hoặc trắng sữa, thường không có tráng phủ như loại giấy thông thường. Đặc biệt, giấy có khả năng ăn mực tốt hơn hẳn. Chúng sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm thường ngày như dùng làm ruột sổ, vở còng hay in ấn tài liệu… 

Giấy Ford được tráng từ bột giấy được nghiền và tách hết nhựa. Điều này đảm bảo cho giấy không bị nhanh  ố vàng. Điều đó giúp giấy cất giữ được lâu hơn. Với nhiều công nghệ sản xuất được cải tiến, đã cho ra đời nhiều loại giấy có định lượng và màu sắc cực kì đa dạng. Hai loại giấy cơ bản như giấy ford trắng (độ trắng đạt từ 60% trở lên), giấy ford vàng (độ trắng dưới 60%). Ngoài ra, còn có các loại giấy ford nhiều màu sắc.

Hiện nay, trong ngành sản xuất giấy ở Việt Nam, giấy Ford này đã được bán ra rất nhiều. Do đó, không cần phải nhập khẩu từ nước ngoài nữa.

Xem thêm: Giấy in nhiệt – Có bao nhiêu loại giấy in nhiệt?

Một số định lượng cần biết về giấy Ford

giay-ford

Đa dạng định lượng của giấy

Định lượng giấy – Gsm là viết tắt của Grams per square Meter, là khái niệm để chỉ trọng lượng của 1 gam giấy trong 1 mét vuông. Đơn vị này được dùng để phân loại giấy trong ngành công nghiệp giấy. Tuy nhiên, một sự thật mà bạn cũng nên biết là không phải tất cả các loại giấy có cùng định lượng gsm bằng nhau thì chúng sẽ dày bằng nhau, mà tùy thuộc vào loại bột giấy được sử dụng để sản xuất ra chúng. Loại giấy sử dụng bột giấy nặng sẽ có độ dày mỏng hơn loại giấy sử dụng bột giấy nhẹ (nhưng chúng vẫn có cùng cân nặng bằng nhau trên mỗi mét vuông). Cách tính định lượng giấy là tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích 1m2. Mỗi định lượng giấy khác nhau sẽ tương ứng với độ dày, mỏng của giấy khác nhau. Thông thường giấy được sản xuất theo định lượng nhất định sao cho phù hợp với nhu cầu đặt ra. Sau đó được phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy sẵn để thuận tiện cho việc mua bán, sử dụng sau khi sản xuất.

Đối với loại giấy Ford này, chúng ta thường thấy các định lượng là 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 170gsm, 220gsm, 250gsm, 300gsm.

Ví dụ, giấy A4 được sử dụng nhiều trong các quán photocopy, văn phòng phẩm thì thường sử dụng loại giấy Ford có định lượng chủ yếu là 70gsm đến 100gsm

Ưu điểm và khuyết điểm của Giấy Ford

Tại sao giấy Ford lại được ưa chuộng như vậy? Cùng Fast tìm hiểu lý do tại sao nhé!

Ưu điểm của giấy Ford

giay-ford-3

Ưu điểm và khuyết điểm của giấy

Có rất nhiều lý do mà giấy Ford càng ngày càng phổ biến. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật để giấy Ford nằm trong top đầu của sự lựa chọn:

 • Màu sắc và định lượng giấy cực kì đa dạng: Để phục vụ hầu hết nhu cầu của người sử dụng, giấy được sản xuất với nhiều định lượng và màu sắc cực kỳ phong phú. Tùy theo người mua, luôn luôn tìm thấy được kiểu loại tương ứng.
 • Kích thước đa dạng: Dễ dàng cắt xén phù hợp với mọi kích thước mà người dùng mong muốn. 
 • Độ phổ biến cao: Giấy có thể sử dụng cả trong ngành công nghiệp in cũng như các tiệm in nhỏ. Do đó, chúng ta cũng dễ dàng tìm mua giấy. 
 • Khả năng bắt mực của giấy khá tốt: Điều này đảm bảo chất lượng nội dung in trên giấy luôn là chất lượng in tốt nhất có thể.
 • Giá thành tương đối rẻ: Khi nhu cầu sử dụng tăng cao thì nhiều cơ sở sẽ liên tục thúc đẩy sản xuất. Bạn sẽ tìm mua giấy thuận tiện hơn. Đặc biệt, mua số lượng càng lớn, giá càng rẻ.
 • Có khả năng tái chế giúp bảo vệ môi trường: Đây có thể xem là ưu điểm cực kỳ quan trọng của giấy Ford. Vừa sử dụng giấy vừa bảo vệ môi trường thì quá tuyệt vời rồi nhỉ?

Xem thêm: So sánh giấy A4 Double A và Excel – Loại nào tốt?

Khuyết điểm của giấy Ford

Ngoài những ưu điểm được đề cập ở trên, loại giấy này vẫn có những khuyết điểm nhất định:

 • Mặc dù bắt mực khá tốt nhưng giấy hút mực không đều. Vì vậy, khi in dễ bị không đều màu chữ.
 • Do giá cả của giấy tương đối rẻ nên trên thị trường có nhiều cơ sở làm giấy kém chất lượng. Điều này ảnh hưởng đến những cơ sở uy tín. 
 • Giấy khá mềm nên chất lượng in sẽ bị ảnh hưởng.

Ứng dụng của giấy Ford

giay-ford-1

Ứng dụng của giấy

Với những ưu điểm mà giấy Ford mang lại, loại giấy này có tính ứng dụng cao trong đời sống hằng ngày. 

 • Giấy Ford được dùng nhiều trong các sản phẩm của văn phòng, trường học như dùng làm giấy viết, sổ ghi chép, giấy in văn bản, photo… 
 • Giấy Ford được dùng nhiều trong công nghệ in Offset, dùng để làm ruột sách, báo, sổ tay, bao thư, giấy note…
 • Các loại giấy Ford màu được dùng để làm những chiếc túi giấy, túi quà tặng, thiệp, bìa gói quà, trang trí… bởi vì giấy Ford khá mềm nên có khả năng tạo hình rất tốt. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về loại giấy này. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại mực in phù hợp với giấy để có chất lượng bản in tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here