Học sinh lớp Một cần viết vở mấy ô ly là phù hợp?

0
4758

Bồi hồi, vui mừng, xen lẫn lo lắng là những cảm xúc thường thấy của các cặp bố mẹ trẻ có con vào lớp Một. Có bao nhiêu thứ phải lo lắng và chuẩn bị để các bạn nhỏ có đầy đủ đồ dùng đến trường, trong đó có vở viết dùng cho mục đích làm quen với con chữ. Điều này khiến bố mẹ cũng bỡ ngỡ và thấy lạ lẫm khi “lần đầu làm chuyện ấy”. Để chia sẻ nỗi niềm với cả gia đình, trong bài viết này Văn phòng phẩm FAST đề cập và giải đáp câu hỏi “học sinh lớp Một viết vở có mấy ô ly?” để bố mẹ dễ dàng chuẩn bị hơn. 

Nên chọn vở mấy ô ly cho con học lớp Một?

Trên thực tế, không có thông tin chính thức từ bộ giáo dục quy định về tiêu chuẩn ô ly vở dành cho học sinh lớp Một. Tuy nhiên mỗi khu vực hoặc mỗi trường học đều sẽ đưa ra một tiêu chuẩn riêng cho các em để thuận tiện cho việc giảng dạy. Do vậy, cách tốt nhất là nên hỏi giáo viên chủ nhiệm để biết loại vở cụ thể cần trang bị cho con là gì đấy mẹ ạ. 

Văn phòng phẩm FAST

Chọn đúng loại vở ô ly rất quan trọng khi bé học lớp Một

Trước đây, vở dành cho học sinh lớp một chủ yếu là loại 5 ô ly. Nhưng khi cải cách chương trình giáo dục, vở 4 ô ly ca rô cũng được đưa vào các lớp tiểu học theo từng giai đoạn. 

Vở 5 với 6 dòng kẻ mỗi ô chia thành 5 ô ly caro. Khoảng cách này đủ để tạo độ thoáng khi rèn và viết các con chữ hai ô ly. Trên thực tế, chương trình học ở kỳ 1 dạy các bé luyện viết chữ khổ lớn, do đó dùng vở 5 ô ly là phù hợp cho con.

Từ phân môn học kỳ 2 trở đi, các con chuyển sang rèn viết chữ một ô ly nên vở có 4 ô kẻ sẽ phù hợp hơn với con vào lúc này. Một lưu ý dành cho bố mẹ, dòng vở 4 ô ly có hai loại đang được bày bán trên thị trường là vở ô ly ngang và vở ô ly caro. Hãy sắm cho bé loại ô kẻ caro để con dễ xác định khoảng cách các chữ cái với nhau mẹ nhé. 

Xem thêm: Điểm danh những loại bút dạ quang “giá hời” hiện nay

Một vài mẹo cho mẹ bỏ túi khi mua tập học sinh

Ngoài việc chọn ô kẻ trên vở, mẹ cũng cần xem xét các đặc điểm khác để con có trải nghiệm viết thoải mái nhất.

  • Chọn giấy chất lượng tốt: Chất lượng giấy rất quan trọng, mẹ nên chọn cho con vở có bề mặt giấy láng mịn, êm khi viết. Độ trắng của giấy không nên quá sáng (vì ánh sáng mạnh có thể gây ảnh hưởng đến mắt con).
  • Ô kẻ rõ ràng: Vở có dòng kẻ rõ ràng hỗ trợ bé xác định vị trí viết hiệu quả. Màu sắc các trang tập nên ổn định, không bị lem hay không đều. 
  • Định lượng: Các con mới vào lớp một chưa tự chủ lực viết nên thường hay đè mạnh hoặc tẩy xóa làm rách giấy. Tìm mua các loại vở định lượng từ 100gsm trở lên sẽ giúp bé giảm tình trạng này.
  • Gáy vở: Phần gáy vở nên được đóng hoặc dập ghim cẩn thận. Gáy được dập ghim nếu đóng không kỹ có thể làm xước tay bé. Gáy dán keo có thể giúp mẹ giảm nỗi lo này.

Gợi ý cho mẹ một vài thương hiệu vở phù hợp cho bé 

Để hỗ trợ tốt hơn cho các bậc phụ huynh trong việc chọn vở, Văn phòng phẩm FAST gợi ý cho bạn những thương hiệu cung cấp tập vở chất lượng.

Thương hiệu Tiến Phát

Tiến Phát là thương hiệu lâu đời trong ngành sản xuất vở

Tiến Phát là thương hiệu lâu đời trong ngành sản xuất vở. Giấy được hãng cung cấp có nhiều loại mẫu mã đa dạng. Từng ô kẻ được chăm chút cẩn thận, khi nhìn luôn rõ ràng và đẹp mắt. 

Hãng hiện đang cung cấp các thương hiệu vở 5 ô ly đáng được chú ý như vở 5OK, Tí Hon, Kim Đồng,… Đây là những dòng sản phẩm lâu đời nhưng vẫn được nhiều bố mẹ tin chọn cho con của mình.

Xem thêm: Bỏ túi cách phân biệt các loại bút chì dễ dàng nhất

Tập vở Hòa Bình

Vở Hoà Bình nổi tiếng về chất lượng và màu sắc giấy

Tập vở Hoà Bình nổi tiếng về chất lượng và màu sắc giấy đặc biệt an toàn cho mắt người dùng. Khi so sánh với các thương hiệu khác, giấy của hãng tuy không trắng sáng nhưng các đường kẻ hài hoà, không quá đậm nhìn rất thuận mắt. Hãng đặc biệt nổi tiếng với các dòng vở 4 ô ly caro. Nhờ đó rất thích hợp cho các bé giai đoạn tập viết chữ cỡ nhỏ. 

Qua bài viết trên, Văn phòng phẩm FAST đã giúp ba mẹ trang bị thêm kiến thức về các loại vở ô ly mà con cần dùng khi vào lớp một. Ngoài ra, bạn đọc cũng đã được cung cấp thêm một vài mẹo cần nắm khi lựa vở cho con. 

Một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here