Mách bạn các công dụng cực kỳ hữu ích từ giấy vụn

0
948

Giấy vụn là loại rác thải thường thấy nhất ở văn phòng, trường học,.. Bạn chỉ nghĩ rằng khi giấy đã sử dụng, không còn lợi ích để giữ lại và bỏ chúng đi. Đây là sai lầm đấy nhé. Ở giấy vụn có vô số các công dụng hữu ích mà bạn chưa biết đến. Không những vậy, nhằm mục đích bảo vệ môi trường chúng ta nên học cách tế chế lại các loại rác có thể tái sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ mách cho bạn về công dụng cực kì hữu ích từ giấy vụn, cùng tìm hiểu về nó nhé.

Giấy vụn

Giấy là một loại vật liệu mà đa số nguồn gốc từ thành phần an toàn, tự nhiên như bột gỗ, bột giấy tái chế. Trong giấy thành phần chủ yếu chiếm 70% từ bột giấy và bột gỗ còn lại 30% từ các chất như cao lanh, tinh bột, phấn,..

Nhờ những thành phần tạo nên tự nhiên nên dù có chế tạo theo phương pháp nào đi chăng nữa thì giấy vẫn luôn chứa một lượng lớn xenlulozơ, chất hóa học có lợi cho sự phát triển nhanh chóng và cải thiện được màu sắc cây trồng.

Văn phòng phẩm FAST

Giấy sau khi sử dụng qua, thì người ta sẽ xếp nó vào loại giấy vụn. Thông thường nó sẽ được bỏ chung với rác. Tuy nhiên khi biết về các công dụng hữu ích từ giấy vụn, ngày nay có rất nhiều người tận dụng và tái chế để sử dụng lại giấy cũ.

giay-vun

Giấy vụn Giấy vụn sau quá trình sử dụng

Lý do bạn nên tái chế giấy vụn

Việc tái sử dụng nguyên liệu giấy cũng như tái chế các loại phế liệu khác, đều mang ý nghĩa tốt đẹp đối với môi trường, kinh tế và con người. Lợi ích được thấy rõ rệt nhất của việc tái chế giấy vụn và các vật liệu khác có thể tái chế chính là tiết kiệm không gian bãi thải.

Đối với quy trình sản xuất giấy cần rất nhiều nước, nhất là sản xuất giấy bìa carton. Do vậy khi tái chế các loại giấy cũ sẽ làm giảm nhu cầu sản xuất giấy tươi. Bởi việc sản xuất bột giấy tái chế cũng sẽ tốn ít năng lượng và nước hơn so với việc sản xuất bột giấy từ gỗ. Nên mục đích của việc tái sử dụng này giúp tiết kiệm năng lượng và nước.

Tất cả các quá trình phân hủy sinh học, bao gồm quá trình phân hủy giấy đều sẽ sản sinh ra carbon dioxide và metan (nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính). Chính do đó mà bạn cần nên tái sử dụng lại các loại giấy cũ.

Không chỉ vậy, việc sử dụng lại giấy vụn sẽ giúp bảo tồn tài nguyên đối với cây và rừng. Mỗi tấn giấy tái chế có thể cứu sống 17 cây xanh, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” của chúng ta. Rừng cũng là hệ sinh thái cho nhiều loài động thực vật, tái sử dụng giấy còn giúp cân bằng hệ sinh thái.

tai-che-giay

Rất nhiều lý do để bạn sử dụng lại giấy vụn

Công dụng cực kỳ hữu ích từ giấy vụn

Dùng giấy vụn để gói thức ăn

Thay vì bạn sử dụng túi nilong để đựng hoặc gói thức ăn sẽ tốn kém chi phí còn gây nên ô nhiễm môi trường. Mà hãy thay vào đó sử dụng giấy vụn để tạo ra những chiếc túi để gói thức ăn. Đơn giản, tiết kiệm và còn thân thiện với môi trường.

Sử dụng giấy làm phân ủ

Như bạn đã biết các chất có trong giấy rất tích hợp để sử dụng làm phân hữu cơ giúp tăng năng suất cho cây. Cách làm đơn giản chỉ cần bạn trộn giấy vụn với rơm rạ theo tỉ lệ 1: 1 và dùng như một loại phân xanh. Sử dụng phân từ giấy vụn có thể tăng được khả năng khuếch tán oxy và carbon trong đất.

Xem thêm: Bật mí bí quyết để bảo quản mực con dấu không phải ai cũng biết

Giấy vụn làm tăng độ ẩm cho đất

Giấy vụn rất có lợi cho việc trồng cây, bởi dưỡng chất trong giấy đều được tạo ra từ cây nên thích hợp để cây trồng phát triển. Giấy giúp giữ được độ ẩm cho đất rất cao, không những vậy mà nó còn làm tăng thêm độ màu mỡ cho mảnh đất của bạn.

giay-vun-1

Giấy vụn giúp làm tăng độ ẩm cho cây

Làm lớp phủ cho đất từ giấy vụn

Dùng giấy vụn để tăng thêm một lớp phủ trên bề mặt cho đất, đây là 1 trong những phương pháp rất hiệu quả. Vừa giúp giữ ẩm tốt, chống lại sâu bệnh gây hại cho rẽ vừa tăng thêm chất dinh dưỡng có lợi cho cây.

Giấy vụn dùng để gieo hạt

Với những hạt giống cần được bảo vệ trong thời tiết, khí hậu ấm áp để thuận tiện cho việc nảy mầm. Nhằm tránh khi hậu thay đổi, sử dụng giấy vụn trộn với đất để giữ ấm cho hạt là biện pháp tuyệt vời nhất.

Thuốc chống côn trùng từ giấy vụn

Có thể bạn chưa biết, ngoài những tác dụng hữu ích đối với sự phát triển của cây giống, giấy vụn còn sử dụng để ngăn ngừa côn trùng cực tốt. Bạn có thể thực hiện theo cách trộn giấy vụn với các loại tinh dầu như hương thảo, húng quê, đinh hương,.. để ngăn ngừa côn trùng, sâu bệnh làm hại cây trồng.

Xem thêm: Thử ngay 3 cách in 2 mặt với máy in 1 mặt đơn giản, hiệu quả

Dùng giấy vụn lót hộp quà

giay-goi-qua

Tận dụng giấy vụ để lót hộp quà

Nhiều bạn đã tận dụng các loại giấy vụn có màu sắc đẹp như các loại giấy bìa màu hay giấy in màu, giấy note,.. Dùng làm giấy để lót dưới hộp quà. Nó có tác dụng bảo vệ và làm giảm các tác động cho món quà mỏng manh, dễ vỡ. Không những vậy giấy lót còn tạo thêm hiệu ứng lung linh, cho món quà thêm xinh đẹp.

Tin chắc với những gì văn phòng phẩm Fast mang đến, sẽ giúp bạn hiểu hơn về các công dụng cực kỳ hữu ích từ giấy vụn. Từ hôm nay hãy bắt tay vào thực hiện ngay đi nhé.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here