Hiểu đúng về giấy in mã vạch và công dụng 

0
677

Công nghệ in mã vạch ngày nay giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát hàng hóa, chứng từ,…Chỉ cần quét là việc tính tiền hay tra cứu thông tin sản phẩm sẽ hiện ra hoặc được tính tiền gần như ngay lập tức. Tuy nhiên vẫn có nhiều người có những hiểu biết chưa hoàn toàn đúng về dòng giấy này. Theo dõi bài viết dưới đây để được Văn phòng phẩm FAST chia sẻ để hiểu tường tận hơn về sản phẩm này nhé!

Những điểm cần biết về giấy in mã vạch

Giấy in mã vạch hay còn được quen gọi là giấy in tem nhãn, decal in mã vạch,… Có nhiều loại biến thể khác nhau của decal in mã vạch, nhưng chúng đều có chung đặc điểm gồm một mặt có keo dính và mặt còn lại dùng để in thông tin.

Văn phòng phẩm FAST

Giấy in mã vạch hay còn được quen gọi là giấy in tem nhãn

Kích thước các loại tem in mã vạch cũng đa dạng, đáp ứng nhu cầu in ấn khác nhau của từng người sử dụng. Quy cách đóng gói của sản phẩm cũng đa dạng: Đóng thành xấp hoặc cuộn (phổ biến hơn). Loại bằng xấp hay được sử dụng cho các dòng máy in thông thường, nhưng giấy in cuộn lại cần sử dụng đến máy in mã vạch chuyên dụng. Mỗi loại máy sẽ thích hợp với một hoặc một vài loại giấy tương ứng.

Các loại giấy in mã vạch

Nhiều người hay nhầm tưởng rằng giấy in mã vạch chính là các loại nhãn tự dính, tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu thì bạn sẽ biết rằng giấy in mã vạch có rất nhiều biến thể khác nhau. 

Giấy in mã vạch thông thường

Giấy in mã vạch thông thường trông giống với nhãn tự dính

Giấy in mã vạch thông thường trông giống với nhãn tự dính. Sản phẩm có nhiều kích cỡ khác nhau sao cho phù hợp với nội dung in ấn. Bạn sẽ hay bắt gặp chúng trong các siêu thị và được dùng phổ biến. Tuy nhiên bề mặt giấy bóng khó bám mực nên chữ dễ bị nhoè nếu bảo quản không cẩn thận khi in. 

Xem thêm: 8 cách tiết kiệm giấy in tối đa cho dân văn phòng

Giấy in tem nhãn cảm nhiệt trực tiếp

Giấy in tem nhãn cảm nhiệt hoạt động theo nguyên lý giống giấy fax

Decal cảm nhiệt trực tiếp hoạt động theo nguyên lý giống các loại giấy fax. Giấy khi đi qua thiết bị in sẽ hiện thông tin nội dung rõ nét, tiết kiệm mực in (vì không sử dụng). Điểm trừ là mực không thể lưu lại trong thời gian dài nên chỉ phù hợp cho nội dung có tính chất ngắn hạn. 

Decal in mã vạch bán cảm nhiệt

Giấy in mã vạch bán cảm nhiệt cho độ nét cao khi in nội dung

Giấy in mã vạch bán cảm nhiệt cho độ nét cao khi in nội dung. Bên cạnh khả năng đổi màu khi gặp nhiệt độ cao, máy in sử dụng giấy loại này cũng cần thêm mực in để nội dung không bị phai trong thời gian dài sử dụng. 

Giấy PVC

Nhựa PVC cũng được sử dụng trong loại giấy in mã vạch nhằm đáp ứng các đơn vị làm việc có tính chất đặc thù:

Giấy in mã vạch PVC có tính chất dai, không thấm nước và cực bền

  • Dùng cho kho lạnh: Điều kiện trong kho lạnh khi di chuyển các loại sản phẩm đi nhiều nơi sẽ gây ra sự mất cân bằng về nhiệt độ. Do đó, decal PVC cần có độ bền cao, dẻo dai, không thấm nước hay dễ bị xé rách. 
  • Decal trong suốt: Được sử dụng khi muốn dán mã vạch lên các sản phẩm mà lại không muốn làm ảnh hưởng đến khu vực xung quanh món đồ. 

Loại keo dễ bong (remove)

Những nghiệp vụ dán mã vạch cho hàng hoá có sự thay đổi liên tục sẽ hài lòng với dòng giấy in remove. Phần keo được chế tạo đặc biệt sao cho không để lại lớp keo sau khi bóc. Sau khi dán một thời gian, nhãn sẽ tự động bong ra mà không cần phải mất công gỡ. 

Xem thêm: Giấy Double A và PaperOne – Nên chọn loại nào?

Decal in tem nhãn màu xi bạc

Chí có decal nhãn bạc siêu bền bỉ mới tồn tại cực lâu trên sản phẩm

Đây là dòng phổ biến và hay được sử dụng trong ngành điện tử, kỹ thuật,… Tuổi thọ decal nhãn bạc cực kỳ cao với thời gian sử dụng lâu dài, thậm chí có thể đi theo hết vòng đời sản phẩm đi cùng. Tem nhãn xi bạc có đặc tính chịu được sự tác động khắc nghiệt của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn,… 

Giấy in mã vạch lăn màu

Giấy in lăn màu là sản phẩm được nhuộm thêm sắc cho bề mặt. Trải qua thêm công đoạn nhuộm màu, những miếng nhãn dán đơn điệu này đã được mặc thêm một chiếc áo. Chúng hay được sử dụng để dán lên nhiều loại hàng hoá, màu sắc này có thể được dán cùng tông với sản phẩm hoặc được dùng để khéo léo phối hợp nhằm tạo điểm nhấn một cách tự nhiên, 

Các loại giấy in mã vạch bằng vải, satin,ruban,…

Không hoàn toàn được gọi là giấy in mã vạch do sử dụng chất liệu vải mềm dẻo. Các loại này sẽ được sử dụng trong ngành may mặc với các tính chất phù hợp như bền, mềm dẻo không gây hại da, giữ nguyên nội dung lâu dài dù cho trải qua nhiều lần giặt sấy. 

Giấy in mã vạch có thật nhiều chủng loại bạn nhỉ! Qua bài viết này, Văn phòng phẩm FAST hy vọng rằng bạn đã bỏ túi thêm thật nhiều hiểu biết về loại sản phẩm khá thú vị này.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here