Cách để bạn có thể phân biệt mực con dấu giả

0
1801

Vấn nạn về con dấu giả đã không còn là chủ đề xa lạ trong thời buổi hiện nay. Thị trường luôn đa dạng sản phẩm con dấu, địa chỉ cung cấp con dấu. Từ đó thật khó để bạn phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Vậy làm sao để nhận biết con dấu giả, phân biệt mực con dấu giả. Cùng theo dõi bài viết để có được thông tin chi tiết hơn nhé.

Thực trạng về con dấu giả

Con dấu giả xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều hơn, con dấu giả cũng được sản xuất tinh vi, kỹ xảo để khiến bạn không thể nào nhận biết và phát hiện. Nhiều cơ sở ngụy trang như những công ty khắc dấu bình thường, khi có những yêu cầu về sản phẩm làm giả, họ sẽ tiến hành khắc. Mặc dù cơ quan chức năng vào cuộc truy quét các đối tượng nhưng chúng tìm cách chạy trốn, ẩn nấp và di chuyển đến những khu vực khác để tiếp tục lộng hành.

phan-biet-muc-con-dau-gia
Con dấu được làm giả nhái tràn lan trên thị trường

Thường con dấu giả là con dấu bắt chước và giống đến 98% so với con dấu thật của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Phần lớn các con dấu giả thường là dấu pháp nhân, dấu chữ ký, dấu chức danh bởi liên quan đến tính pháp lý của giấy tờ, hợp đồng. Việc làm giả cũng như sử dụng con dấu giả là để hợp pháp hóa các giấy tờ bất chấp việc này có làm trái với quy định hay không.

Văn phòng phẩm FAST

Giá thành của những loại con dấu giả rất cao, có sản phẩm chạm mốc 10 triệu đồng trên một con dấu. Mức giá mà cao gấp 5 – 10 lần các loại con dấu thật, tuy nhiên vẫn có người bỏ tiền để mua nó để phục vụ vào mục đích sai trái như bằng cấp giả, giấy tờ giả nên dù đắt đỏ vẫn có người chấp nhận bỏ tiền để được sở hữu.

Xem thêm: Điểm danh top những thương hiệu mực dấu và mực lông bảng tốt nhất

Nhận biết đâu là con dấu giả

Quan sát các chi tiết in trên con dấu

Bạn có thể xem xét các chi tiết được in trên con dấu, thường nó sẽ khác xa với các loại con dấu thật. Dấu giả sẽ không rõ nét, có khi nó sẽ làm sai chính tả. Nhiều loại làm giả với quốc huy, quốc hiệu bị đọng mực, nhạt, mờ nhòe hoặc bị răng cưa mất chi tiết. Những con dấu thật các chi tiết được làm tỉ mỉ, khi in lên giấy nét đẹp, rõ ràng và không bị lỗi chính tả.

muc-dau-2
Dựa vào chi tiết trên con dấu để phân bực mực con dấu giả

So sánh về nét chữ

Trái ngược với nét chữ của con dấu thật, các sản phẩm làm giả thường không sắc nét, các nét chữ khi in lên giấy sẽ nhòe hơn, có thể bị đứt quãng, kiểu chữ không đúng theo quy chuẩn. Dấu giả không có bố cục hình vẽ và các dòng cũng không cân đối, chỗ nét đậm, chỗ nét nhạt, có chỗ nét to, nét nhỏ không đều, hay bị nhòe mực khi đóng dấu.

Bao bì đóng gói con dấu

Hầu hết những con dấu chính gốc được làm ra đều được trang bị bao bì đựng thiết kế riêng, kiểu mẫu đẹp, ghi rõ các thông tin thông số về con dấu. Riêng với những con dấu giả phần lớn không có bao bì đựng, hoặc bao bì tạm bợ, bao bì cũ, rách.

Kiểm tra giấy tờ chứng nhận giá trị con dấu

Để có thể tìm ra được điều bất thường trong giấy tờ chứng nhận bạn có thể xem xét về độ mới cũ của chúng. Trên giấy tờ sẽ có ghi ngày cấp đã lâu, nhưng nét mực vẫn còn mới thì có thể phân biệt được đâu là giấy chứng nhận con giấy giả đâu là giấy chứng nhận con dấu thật.

Có thể kiểm tra giấy tờ chứng thực giá trị con dấu để phân biệt

Với con dấu không chính hãng, hàng giả mạo sẽ được làm giả cả giấy tờ chứng nhận, hoặc giấy từ bị tẩy xóa. Hoặc bị có thể để ý xem những dòng kẻ, chữ trên giấy tờ không được ghi rõ ràng, có thể xác định chắc chắn đây là sản phẩm giả.

Phân biệt mực con dấu giả

Màu mực con dấu cũng là yếu tố để bạn nhận biết được con dấu có phải là thật hay không. Những loại giả màu mực in không được rõ nét, do sử dụng mực in kém chất lượng. Điều này cũng dẫn đến khi in chữ màu mực nhèo, mờ,..

Vì vậy khi chữ ký được in trên giấy không liền nét như trên con dấu thật. Loại giả sẽ sử dụng công nghệ scan làm cho con dấu giả khi in lên giấy không liền nét và rõ ràng.

Xem thêm: Bạn có biết cách bảo quản con dấu an toàn, đúng cách?

Những loại mực con dấu nên sử dụng

Mực con dấu cũng đóng vai trò khá quan trọng trong con dấu dùng để in, đóng dấu phù hợp. Khi bạn sử dụng mực dấu cũng cần phải lựa chọn đúng đắn, tránh tình trạng làm ảnh hưởng hoặc hư hỏng con dấu. Hay tình sử dụng mực dấu không đạt tiêu chuẩn, làm ảnh hưởng đến giấy tờ và tính chuyên nghiệp của người sử dụng.

muc-dau-chat-luong
Loại mực dấu chất lượng cho sử dụng

Để tránh trường hợp đó, bạn có thể lựa chọn loại mực dành cho con dấu hàng đầu hiện nay, đảm bảo có được chất lượng tốt cho sử dụng:

  • Mực dấu Shiny: là một trong những nhà sản xuất con dấu và mực dấu nổi tiếng trên thị trường. Loại mực con dấu có xuất xứ từ Đài Loan, được đánh giá cao về chất lượng và độ bền màu.
  • Mực dấu Trodat: bên cạnh những dòng mực dấu nổi tiếng, Trodat là thương hiệu lớn được biết đến về cung cấp cán dấu với độ bền đẹp và phong phú. Mực của Trodat không những được đánh giá cao về chất lượng mà giá thành rẻ hơn nhiều hãng khác.

Bài viết gửi đến bạn cách phân biệt mực con dấu giả cũng như nhận biết được đâu là con dấu giả. Dựa theo đó bạn sẽ có được cái nhìn nhận chính xác nhất về vấn đề này. Để đảm bảo hơn khi sử dụng con dấu và mực dấu bạn có thể liên hệ ngay Fast để biết thêm chi tiết, đồng thời sở hữu được sản phẩm chính hãng nhé.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here