Đổ mực cho con dấu thật đơn giản chỉ qua 5 bước

0
24723

Con dấu đã quá quen thuộc đối với chúng ta, đây là một vật dụng quen thuộc trong các hoạt động sản xuất, giao dịch hàng ngày của các công ty, tổ chức, cá nhân. Bạn có thể sử dụng con dấu vào rất nhiều mục đích khác nhau để cung cấp thông tin, hình thức bán hàng, chữ ký, tên người giao dịch,… Để con dấu có thể hoạt động được thì cần có mực, khi hết mực bạn đổ mực vào khay để thực hiện tiếp. Đổ mực tuy đơn giản, nhưng cần phải cẩn thận, dưới đây là các bước thực hiện cách đổ mực không bị đổ ra ngoài một cách chi tiết nhất để bạn tham khảo.

huong-dan-do-muc-cho-con-dau

Đổ mực cho con dấu là điều cần thiết để có thể sử dụng con dấu

Văn phòng phẩm FAST

Dấu hiệu cảnh báo con dấu của bạn đã hết mực

Khi con dấu hết mực thì bạn không cần phải thay nguyên con dấu mà chỉ cần tìm kiếm loại mực phù hợp để thay mực con dấu, điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí, cũng như tránh được các vấn đề phức tạp khi thay con dấu mới.

dau-hieu-can-thay-muc-con-dau

Dấu mực khi in ra bị đứt nét, không hiển thị đủ thông tin doanh nghiệp

Khi mới mua về thì con dấu nào cũng đều có nét mực rõ nét, đều màu. Tuy nhiên, do quá trình sử dụng lâu ngày, bảo quản sai cách sẽ khiến cho mực của con dấu bị đứt nét, không hiển thị đầy đủ thông tin trên con dấu,.. Lúc này đều bạn cần làm là thay mực mới để có thể sử dụng con dấu tốt hơn nhé.

Xem thêm: Cách đóng dấu chuẩn trên các loại văn bản không phải ai cũng biết

Cách đổ mực vào khay con dấu dùng khay mực trong

Dù là con dấu sử dụng khay mực trong hay ngoài thì cấu tạo của chúng đều có 3 phần bao gồm: Thân dấu, khay mực, và mặt dấu. Đối với con dấu sử dụng khay mặt trong thì trên phần thân dấu sẽ có chốt để khóa, mở khay mực, chốt này tùy từng thiết kế của từng hãng mà bạn có thể thấy ở nơi hông dấu hoặc ở chính giữa của con dấu:

 • Bước 1: Bắt đầu ấn khung dấu xuống một chút khoảng 4-5mm, sau đó cùng lúc bóp 2 chốt 2 bên con dấu, khi đó con dấu sẽ kêu “tách” một cái. Lúc này bạn đã mở khóa dấu thành công.
 • Bước 2: Lấy ngón tay đẩy khay mực ra ngoài.
 • Bước 3: Lấy tampon mực hay còn gọi là khay mực ra ngoài.
 • Bước 4: Đổ thêm mực vào khay dấu.
 • Bước 5: Ấn chốt và cho khay mực vào lại vị trí ban đầu.

Xem thêm: Khi nào thì máy in hết mực? Cách kiểm tra và khắc phục

Lưu ý: Đối với trường hợp chốt dấu nằm ở giữa con dấu, chốt gạt thì bạn cũng chỉ cần gạt lên, gạt xuống để mở khóa khay mực. Sau đó lấy khay mực ra và tra thêm mực rồi lại lắp vào vị trí ban đầu. Có nhiều con dấu sẽ không có chốt khay mực, bạn chỉ cần đẩy mạnh phần khay mực ở thân dấu rồi khay mực ra, tra thêm mực rồi lắp lại như cũ là được.

huong-dan-do-muc-cho-con-dau-trong

Cách đổ mực cho con dấu sử dụng khay mực trong

Cách đổ mực con dấu dùng khay mực ngoài

Đối với những con dấu sử dụng khay mực ngoài, thì việc đổ mực cũng rất dễ dàng tuy nhiên cũng cần cẩn thận để mực không chảy ra ngoài:

 • Bước 1: Bạn cần mở nắp tampon ra, không phức tạp như con dấu sử dụng khay mực trong.
 • Bước 2: Bạn nên dùng 1 cây bông vệ sinh tai quét nhẹ bề mặt tampon để vệ sinh, phải nhẹ tay và không được dùng vật cứng nhọn vì dễ làm hư tampon. Khi vệ sinh xong bạn mới thêm mực vào, cách thêm mực khá đơn giản, nhỏ mực đều lên tampon tối đa chứng 5-8 giọt mực. Lưu ý rằng, chất lượng mực cũng ảnh hưởng tới con dấu của bạn vậy nên hãy tìm một cơ sở mua mực thật uy tín.
 • Bước 3: Đã thay mực xong bạn chỉ cần đóng thử xem con dấu đã đậm hay chưa và đóng nắp tampon lại.

huong-dan-do-muc-cho-con-dau-su-dung-tampon-ngoai

Cách thay mực cho con dấu sử dụng khay mực ngoài

Xem thêm: Điểm danh những dụng cụ văn phòng không thể thiếu trong phòng làm việc

Khi nào cần đổ mực cho con dấu?

Trên thực tế, khi con dấu bị hết mực chúng ta không nhất thiết phải thay nguyên con dấu mà chỉ cần gọi thay mực cho con dấu là được. Việc thay mực giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều chi phí và những vấn đề phức tạp liên quan tới việc thay một con dấu mới. Nếu con dấu của bạn xảy ra những tình trạng dưới đây chứng tỏ đã tới lúc bạn cần đổ mực cho con dấu:

 • Con dấu đóng lên văn bản mà thấy mực ra mờ.
 • Mực con dấu nhạt màu, chỗ đậm chỗ nhạt, không lên rõ chữ.
 • Mực trên tampon bị khô không thể đóng dấu.

Những lưu ý khi thay mực cho con dấu

Việc thay mực sẽ khá đơn giản, dễ dàng, không có gì phức tạp, chỉ cần lưu ý những mẹo sau đây khi đổ mực vào con dấu:

huong-dan-do-muc-cho-con-dau3

Việc thay mực cho con dấu không phức tạp nhưng cần phải khéo léo

 • Khi đổ mực vào khay dấu, bạn không nên đổ quá nhiều tránh việc bị trào mực ra khỏi khay, đồng thời khi lắp vào thân dấu mực sẽ bị chảy ra ngoài. Bạn chỉ nên đổ một lượng mực vừa đủ để ướt tấm mút bên trong khay mực là được.
 • Trong khi thực hiện đổ mực vào khay bạn nên chuẩn bị thêm một ít giấy, hoặc miếng vải để thấm mực khi mực trào ra ngoài. Vì mực dấu dính vào tay rất khó rửa sạch ngay.
 • Chú ý lắp khay mực dấu vào thì lưu ý đúng chiều khi tháo ra, vì mặt dấu của bạn đã in nội dung trên khay dấu được một thời gian rồi, nếu đổi chiều khác có thể nét mực sẽ không đều.
 • Thông thường, khi sử dụng con dấu xong, sẽ quên nhấn nút “khóa con dấu” mà đặt mặt chữ úp xuống sát khay mực, tức là sử dụng thế nào thì đặt y như vậy. Điều này sẽ dẫn tới việc sử dụng trong một thời gian sẽ làm lõm một số lỗ trên khay mực do nét chữ nổi đè xuống.
 • Trong trường hợp bạn cần đổi mực dấu, bạn chọn một trong hai cách sau: Thay tampon với màu mực khác, hoặc rửa sạch tampon cũ và sử dụng màu bạn đang cần.

Trên đây là cách đổ mực con dấu cho bạn tham khảo, việc này thực sự đơn giản, tuy nhiên bạn cần cẩn thận, khéo léo. Để có thể sở hữu con dấu chất lượng và hộp mực chính hãng, hãy liên hệ ngay với Văn phòng phẩm FAST để không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và đường nét mực khi đóng dấu. Hãy thực hiện ngay các bước trên để hoàn thành việc đổ mực cho con dấu bạn nhé.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here