Những điều cần biết khi photo CMND, hộ khẩu, bằng cấp bằng máy in văn phòng

0
6879

Giấy tờ tùy thân là thứ không thể thiếu của mỗi công dân. Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng cấp là thứ để cơ quan chính quyền các cấp có thể quản lý người dân cũng như đảm bảo an ninh quốc gia. Do đó, đối với mỗi vấn đề quan trọng phát sinh trong cuộc sống đều cần bản photo giấy tờ để làm bảo chứng. Tuy nhiên mỗi việc đều có yêu cầu khác nhau về hình thức bản photo nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc. Dưới đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để photo chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bằng cấp với máy in văn phòng?” được Văn phòng phẩm FAST tổng hợp mà bạn có thể tham khảo, qua đó tránh được những phiền phức không đáng có trong quá trình hoàn tất thủ tục.

Mẹo photo giấy tờ ở các dòng máy có tại văn phòng

Để có một bản photo đẹp, đúng quy chuẩn thì ta cần có những mẹo photo khác nhau. Tuỳ vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ thực hiện photo làm sao để có bản sao hoàn hảo nhất. Cùng Văn phòng phẩm FAST tham khảo bước thực hiện ở các dòng máy khác nhau.

Văn phòng phẩm FAST

Mẹo photo giấy tờ ở các dòng máy photocopy khác nhau

Xem thêm: 8 cách tiết kiệm giấy in tối đa cho dân văn phòng

Máy photo hiệu Canon

Đối với máy canon, bạn sẽ có bản photo CMND trên một mặt giấy bằng cách thực hiện theo các bước như sau: 

 • Bước 1: Chọn chế độ “Special Features”.
 • Bước 2: Nhấn lệnh “Image Combination’’, chọn “Done”.
 • Bước 3: Lựa chọn ( 4 on 1 ) rồi nhấn “Option”.
 • Bước 4: Tiếp theo thực hiện thao tác chọn vị trí hình ảnh theo thứ tự mà bạn muốn.
 • Bước 5: Chọn vị trí khay giấy mặc định rồi bấm “Ok”.
 • Bước 6: Đặt chứng minh thư một cách ngay ngắn lên mặt kính của máy rồi đóng nắp máy và nhấn “Start” để máy tiến hành thực hiện quét mặt đầu tiên. Tiếp theo lật tiếp mặt còn lại và nhấn “Start”, chọn “Done” để máy thực hiện quá trình photo.

Máy photocopy hãng Ricoh

Để photo chứng minh nhân dân nhanh trên dòng máy Ricoh ta làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đặt CMND ở góc của mặt kính, cố gắng điều chỉnh sao cho thật ngay ngắn.
 • Bước 2: Trên màn hình hiển thị, chọn khay giấy A4 hoặc A5 cho phù hợp. Tiếp theo nhấn chọn “1 site comb 2”, sau đó click “Full size”.
 • Bước 3: Chọn số lượng tờ theo ý muốn, đậy nắp máy nhẹ nhàng lại rồi chọn vào nút “Start” để bắt đầu photo.
 • Bước 4: Mở nắp máy và lật ngược CMND sang bên phải, xếp kế bên cạnh vị trí cũ rồi tiếp tục làm giống bước số 3.

Cách photo giấy giờ bằng máy Toshiba

 • Bước 1: Đặt CMND ngay ngắn lên một góc mặt kính của máy photo. 
 • Bước 2: Nhìn trên màn hình cảm ứng, chọn khay giấy A4 hoặc A5 theo nhu cầu. Sau đó bấm chọn “Zoom ORG — A4”.
 • Bước 3: Nếu bạn in khổ giấy A5 thì nhấn nút “Original”, với khổ A4 thì chọn lệnh “Copy”. Sau đó nhấn nút “Return”.
 • Bước 4: Chọn “Edit”, rồi nhấn chọn “2in1/4in1”.
 • Bước 5: Kế đến ta chọn lệnh “2in1” trên màn hình, sau đó nhấn nút “1 Site”.
 • Bước 6: Nhấn chọn “Basic”.
 • Bước 7: Đậy nắp máy photocopy và nhấn “Start” để bắt đầu in bản sao.

Cách photo Sổ hộ khẩu

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để photo sổ hộ khẩu mà không cần gỡ ghim

Photo sổ hộ khẩu phức tạp vì cấu tạo giống quyển vở. Do vậy để đảm bảo bản photo giống bản gốc, trước đây ta thường phải gỡ ghim cố định để dễ thực hiện. Quá trình này nếu xảy ra quá nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến mỹ quan sổ gốc, biểu hiện như: Sổ bị nhàu nát hoặc để lại nhiều vết lỗ do tháo – đóng ghim nhiều lần, tệ hơn có thể rách giấy. Đây là dấu hiệu để ta biết rằng cần phải có một kỹ thuật vừa đảm bảo quy cách bản sao, vừa không làm ảnh hưởng đến sổ gốc. Đối với mỗi loại máy photocopy sẽ có cách sử dụng riêng. Ta không thể photo theo cách thông thường mà phải làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Gấp đôi tờ giấy A4 sao cho che khuất được một trang sổ hộ khẩu, sau đó ghép chúng lên phần trên cùng phía bên phải của phần gương máy photo.
 • Bước 2: Ta tiến hành photo từng trang một trên sổ. Lưu ý rằng ta nên đặt một trang của sổ lên trên tờ A4 vừa gấp, trang còn lại tiếp xúc trực tiếp với mặt kính của máy. Nhấn nút “Start” và lặp lại hoạt động trên với các trang còn lại cho đến khi hết sổ.
 • Bước 3: Khi có bản photo, bạn nhớ kiểm tra và sắp xếp các trang theo thứ tự, gấp đôi như quyển sổ rồi mới dùng kim bấm để cố định.

Xem thêm: Khi nào thì máy in hết mực? Cách kiểm tra và khắc phục

Bí quyết để có một bản photo đẹp 

Một bản photo đẹp chính là sản phẩm có văn bản rõ ràng, dễ đọc, không bị mờ, méo hay xộc xệch. Bạn có thể dễ dàng làm việc đó bằng cách đặt mặt của giấy tờ cần photo ngay ngắn trên mặt kính – đây là yếu tố quyết định chất lượng bản photo. 

Ngoài ra, trước khi in bạn hãy kiểm tra kĩ lượng mực cũng như độ đậm của bản sao. Bởi vì các bản photo đều sẽ mờ hơn bản gốc do quá trình quét và sao chép. Nếu để mực quá nhạt, người nhìn sẽ khó đọc, nhưng mực đậm sẽ làm bản photo trông tối tăm gây phản cảm khi xem. Nếu bạn in nhiều bản, hãy chăm chút cho bản sao đầu tiên nhiều hơn để những sản phẩm sau đó được hoàn hảo nhất. 

Giấy in cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một bản in đẹp. Giấy có độ dày vừa phải là phù hợp nhất. Bởi vì sử dụng giấy quá mỏng sẽ làm bản photo dễ rách và nhàu nát. Giấy dày có thể gây lãng phí vì không quá cần thiết. Bạn có thể chọn độ dày của giấy từ 60gms đến 70 gms là thích hợp nhất. Cố gắng không sử dụng giấy nhàu nát hoặc bị ẩm, mốc. Điều này không những làm ảnh hưởng chất lượng bản in mà còn dễ gây ra tình trạng kẹt giấy trong máy nữa đấy.

Từ những thông tin trên, Văn phòng phẩm FAST tin chắc rằng bạn đã bỏ túi thêm cho mình một số mẹo hay khi photo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bằng cấp hiệu quả và có những bản sao đẹp nhất. 

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here