Tiết lộ quy trình sản xuất giấy in A4 cao cấp

0
2292

Giấy là một trong những phát minh vĩ đại có tính ứng dụng cao trong cuộc sống cho đến tận ngày nay. Chúng ta dùng giấy cho việc ghi chép và lưu trữ cực kỳ hiệu quả. Kết hợp với sự phát triển của công nghệ, giấy in A4 ra đời nhằm đáp ứng ngay kỹ thuật in ấn công nghệ trong thời đại mới. Vậy nhưng ít ai biết được đằng sau mỗi tờ giấy A4 trắng tinh là cả một quá trình sản xuất phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao. Cùng Văn phòng phẩm FAST khám phá công nghệ sản xuất giấy A4 hiện nay có gì đặc biệt nhé.

Nguồn gốc của nguyên liệu sản xuất giấy A4 chất lượng 

Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng gỗ ra nguyên liệu chính sản xuất nên giấy. Tuy nhiên với vấn nạn biến đổi khí hậu ngày nay, làm thế nào để luôn đảm bảo nguồn giấy ổn định nhưng không làm ảnh hưởng đến lượng cây xanh trong ngôi nhà chung của chúng ta?

Văn phòng phẩm FAST

Rừng cây bạch đàn lấy gỗ cho quá trình sản xuất giấy

Đừng quá lo lắng, ngành công nghiệp giấy ngày nay luôn phát triển đi đôi với việc trồng mới và hồi phục rừng. Những loại gỗ được dùng để làm giấy hiện nay được lấy từ các cánh rừng quản lý duy trì bền vững. Không phải loại cây lấy gỗ nào cũng có thể dùng để làm giấy mà nhà sản xuất ngày nay thường sẽ sử dụng các giống cây có thể tái chế như cây thông, sồi, bạch đàn, keo lá tràm, vân sam,… để tiết kiệm tối đa tài nguyên.

Xem thêm: Cách sử dụng kẹp giấy A4 cho tài liệu gọn gàng

Quy trình sản xuất giấy A4 công nghệ cao

Nhìn chung, quy trình sản xuất giấy A4 tinh giản hơn so với các loại giấy đóng tập vở một chút nhưng hầu hết chúng đều trải qua các công đoạn sau:

Sơ đồ tinh giản các công đoạn sản xuất giấy A4 chất lượng cao

Sơ chế và xử lý gỗ công nghiệp

Những cây gỗ đến tuổi trưởng thành sẽ được khai thác kết hợp với trồng mới. Sau đó người ta tách phần vỏ bỏ đi vì không có tác dụng chế tạo giấy. Ngày nay, phần dăm gỗ này được tận dụng để làm chất đốt cho các công đoạn sau đó.

Chế biến và tạo ra bột giấy

Phần lõi gỗ tiếp tục đi qua máy nghiền để tạo thành dăm gỗ nhỏ. Sau đó chúng được xử lý qua nhiệt độ để loại bỏ các tạp chất, giúp cho bột giấy đạt được độ tinh khiết cao hơn. Đến công đoạn này, vỏ cây được tận dụng để làm chất đốt rất hiệu quả, sau đó mang dăm gỗ đi nghiền nhỏ. Thành phẩm của công độn này chính là thu được bột giấy có độ tinh khiết đạt chuẩn. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn nghiền. 

Đưa bột giấy qua dây chuyền lọc và thêm phụ gia 

Gỗ sau khi khai thác được nghiền thành dăm gỗ nhỏ

Bột giấy tiếp tục được trộn với nước để pha loãng gấp 100 lần nhằm loại bỏ các tạp chất còn sót lại trong thành phần. Hỗn hợp gồm bột giấy, nước (95%) và một ít phụ gia được trộn lẫn. Tiếp đó đi qua bộ phận khe hẹp ngang máy để tạo ra lớp màng giấy mỏng ẩm. Giai đoạn này là quá trình trộn – phun.

Sau khi hỗn hợp bột giấy được phun lên các tấm lưới mảnh, nguyên liệu được đợi để nước thừa chảy hết đi, các sợi giấy nở ra và kết dính lại với nhau tạo thành một màng mỏng. Giai đoạn này gọi là định hình.

Xem thêm: Tìm hiểu cách sử dụng máy đóng sách gáy lò xo

Ép và tạo thành các cuộn giấy khổng lồ

Những cuộn giấy thành phẩm khổng lồ khi vừa mới sản xuất xong

Đến giai đoạn ép giấy, người ta đưa các tấm màng giấy ẩm qua hệ thống ép để hàm lượng nước giảm còn 50%. Sau đó được chuyển sang dây chuyền gồm một chuỗi nhiều trục sắt kế tiếp nhau với nhiệt độ cao (trên 100 độ) để sấy khô giấy hoàn toàn. Cuối cùng là qua giai đoạn cán phẳng. Công đoạn này cũng làm giấy được ép mỏng và phẳng hơn đến độ dày mong muốn và tạo thành các cuộn giấy khổng lồ. 

Cắt và đóng gói thành phẩm

Thành phẩm giấy A4 sau khi được cắt đúng kích thước tiêu chuẩn và đóng gói

Cuối cùng là công đoạn cắt giấy thành kích cỡ giấy A4 với kích thước chiều rộng và chiều dài là 210 x 297mm rồi đóng gói thành các raem giấy từ 400 đến 500 tờ. Tuỳ theo quy cách đóng gói của các cơ sở sản xuất mà giấy được bảo quản trong thùng gồm 5 ream hoặc ràng lại bằng các dây nịt. 

Văn phòng phẩm FAST đã giúp bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất giấy A4 tinh gọn nhất. Hy vọng bạn đã có thời gian thư giãn với kiến thức mới lạ này. 

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here