Các loại hoá đơn cần thiết trong kinh doanh cần lưu ý

0
1002

Hoá đơn, biên lai là chứng từ quan trọng giúp ghi nhận những hoạt động cơ bản trong doanh nghiệp. Nhờ có các loại giấy tờ này, kế toán sẽ dễ dàng ghi nhận các thông tin nghiệp vụ hằng ngày để theo dõi một cách sát sao hơn. Không chỉ dừng lại ở các loại hoá đơn bán hàng hay mua hàng, còn vài loại biên lai ghi nhận khác mà có thể bạn chưa biết đấy. Cùng Văn phòng phẩm FAST điểm qua xem bạn đã biết hết chưa nhé. 

Điểm qua các loại hoá đơn của doanh nghiệp hiện nay

Vì hoá đơn là một loại chứng từ hợp pháp và có tính pháp lý nên chúng được pháp luật nước ta quy định rõ ràng theo thông tư của bộ tài chính. Theo TT 39/2014/TT-BTC và 119/2014/TT-BTC quy định các loại hóa đơn trong doanh nghiệp hiện nay gồm: Hóa đơn giá trị gia tăng (đỏ, VAT); Hóa đơn bán hàng; Tem, vé, thẻ…; Hóa đơn điện tử, hóa đơn đặt in …

Hoá đơn bán hàng

Văn phòng phẩm FAST

Hoá đơn bán hàng hiện được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường

Hoá đơn bán hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, sử dụng cho các đơn vị kinh doanh kê khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Đây cũng là hình thức được áp dụng giữa các doanh nghiệp với nhau trong việc ghi nhận nhanh chóng các giao dịch đơn giản. 

Đơn vị sử dụng có thể tự in hoặc mua cuốn “hoá đơn bán lẻ” tại các cửa hàng văn phòng phẩm. Ngoài ra, các loại hoá đơn điện tử bạn hay nhận được khi mua hàng trong các siêu thị cũng được coi là hoá đơn bán hàng (dưới dạng bán lẻ hàng hoá).

Xem thêm: Mẹo ghi nhớ lâu giúp dân văn phòng trị bệnh “não cá vàng”

Hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT)

Hoá đơn giá trị gia tăng được dùng cho các doanh nghiệp kê khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Bao gồm các hoạt động sau: 

Hoá đơn GTGT được sử dụng cho các doanh nghiệp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

  • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa.
  • Hoạt động vận tải quốc tế.
  • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,…

Phiếu thu tiền bảo hiểm cũng được xem là một loại hoá đơn

Tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,… cũng được sử dụng phổ biến cho mọi người. Đối với doanh nghiệp, các loại biên lai trên có tác dụng để kế toán ghi nhận các khoản chi công tác của nhân viên.

Xem thêm: Thế nào là mô hình 5S trong công ty? Quy trình 5S ra sao?

Các loại phiếu thu tiền (các chứng từ thu cước vận chuyển)

Phiếu thu tiền cước vận chuyển là một loại chứng từ được kế toán ghi nhận như hoá đơn

Các loại phiếu thu tiền và chứng từ thu cước vận chuyển cũng được coi là một loại hoá đơn giúp ghi nhận nghiệp vụ. Hình thức trình bày của mỗi loại khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề và chức năng của từng loại biên lai, cũng như thông lệ quốc tế và quy định hiện hành có liên quan.

Qua bài viết trên, Văn phòng phẩm FAST đã giúp bạn điểm qua các loại hoá đơn đang được sử dụng một cách hợp pháp trong các công ty. Nếu bạn đọc muốn sở hữu các loại hoá đơn bán lẻ hoặc tham khảo thêm về các dịch vụ in ấn hoá đơn, vui lòng liên hệ đến Văn phòng phẩm FAST để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng. 

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here