Cách bảo mật thông tin trên máy tính làm việc an toàn và hiệu quả

0
2964

Công nghệ ngày càng phát triển mang tới nhiều tiện ích, sẽ khó tránh khỏi vấn nạn thông tin bị đánh cắp và sử dụng theo nhiều mục đích xấu. Từ những thực tế cho thấy việc bảo mật thông tin cá nhân là cấp bách và cần thiết. Hãy cùng Văn phòng phẩm FAST nghiên cứu cách bảo mật thông tin trên máy tính làm việc an toàn và hiệu quả nhé!

Tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin là gì?

Đừng lơ là việc bảo mật thông tin trên máy tính làm việc

Văn phòng phẩm FAST

Các dữ liệu nhạy cảm là một trong những tài sản quan trọng nhất không những của riêng một cá nhân mà còn là của một tổ chức. Các tội phạm mạng và phần mềm độc haị là những mối đe dọa thường xuyên đối với bất kỳ ai khi truy cập Internet cho nên bảo mật thông tin là cách chúng ta ngăn chặn truy cấp trái phép, sử dụng, tiết lộ khỏi các đối tượng xấu. Khi các dữ liệu cá nhân bị đánh cắp sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống cá nhân.

Có những cách nào để bảo mật thông tin trên máy tính?

Bảo vệ thông tin máy tính từ ngoài vào trong

Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao cho máy tính khi khởi động

Nên đặt mật khẩu như thế nào có tính bảo mật cao?

Việc cài đặt mật khẩu cho máy tính khi khởi động là điều cần thiết, vì nếu bạn không bảo vệ thiết bị ngay từ ban đầu sẽ là cơ hội để kẻ xấu đột nhập đánh cắp nhiều dữ liệu hay tài khoản quan trọng. Với sự hời hợt, không hiểu được sức mạnh của mật khẩu nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần một chuỗi ký tư, chữ đơn giản, ngắn gọn hoặc bao gồm những con số liên quan đến cuộc sống của bạn có thể bảo vệ máy tính cũng như thông tin cá nhân không bị xâm phạm. Một mật khẩu mạnh phải đảm bảo các yếu tố như sau:

  • Sử dụng độ dài mật khẩu càng dài càng tốt.
  • Không dùng số hoặc các chữ cái liên tiếp. Đặc biệt không bao gồm năm sinh hoặc ngày tháng,…
  • Kết hợp các chữ cái (chữ hoa và chữ thường), số và các ký tự.

Xem thêm: Học cách bảo quản và sắp xếp hồ sơ văn phòng khoa học

Sử dụng ổ đĩa mạng cho tệp quan trọng

Ổ đĩa mạng là vị trí lưu trữ trung tâm giúp sao lưu thông tin thuận tiện chia sẻ cho tất cả mọi người trong hệ thống mạng máy tính cục bộ, thường là những ổ có các chữ cái được in hoa như “F:\”. Vậy tại sao chúng ta nên sử dụng ổ đĩa mạng?

Kích hoạt ổ đĩa mạng trên máy tính

  • Bảo mật: Bất kỳ ai có quyền truy cập vật lý vào máy tính, bằng cách này hay cách khác đều có thể xem các dữ liệu thông tin được lưu trữ trên ổ đĩa cục bộ của máy tính.
  • Bảo vệ dữ liệu: Nếu máy tính chẳng may gặp sự cố thì tất cả các dữ liệu trên máy tính có thể bị mất nhưng đối với các tệp được lưu trữ trên ổ đĩa mạng sẽ được sao lưu hàng đêm nên vẫn có thể được khôi phục về trạng thái tương đối.

Xem thêm: 6 mẹo bảo vệ mắt đơn giản, cực hiệu quả khi dùng máy tính lâu

Cập nhật hệ điều hành

Khi chúng ta sử dụng các phần mềm như Firefox, Google Chrome, Cốc Cốc,…là lúc chúng ta tạo điều kiện cho virus xâm nhập hay máy tính bị dính lỗ hổng bảo mật. Hoặc nhiều Hacker có thể lợi dụng lỗ hỏng an ninh mạng khi bạn dùng hệ điều hành cũ để ăn cắp thông tin. Vì thế bạn nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật hệ điều hành mới cho máy tính.

Sử dụng mã hóa để xem và trao đổi dữ liệu nhạy cảm

Mã hóa giúp xác minh nguồn gốc của dữ liệu

Mã hóa dữ liệu là một phần quan trọng của an ninh mạng. Nó được sử dụng để kiểm soát khi bạn truy cập trang web qua giao thức HTTPS và giữ bí mật và riêng tư như ứng dụng tin nhắn, email. Mã hóa giúp bảo vệ thông tin trong khi nó thực hiện nhiệm vụ chuyển thông tin từ bạn đến người nhận khác trong vùng an toàn.

Ngay cả khi ai đó có quyền truy cập vẫn sẽ có một lớp bảo mật bổ sung cho thông tin được lưu trữ. Cho nên việc sử dụng mã hóa để xem và trao đổi thông tin là rất cần thiết. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm mã hóa được tích hợp sẵn trong Windows như BitLocker giải pháp cho toàn bộ ổ đĩa hay Encrypting File System (EFS) để mã hóa cho từng tệp riêng lẻ.

Xem thêm: Trọn bộ bí kíp gõ máy tính siêu nhanh cho dân văn phòng

Tránh cài đặt các phần mềm không được phê duyệt

Không thể phủ nhận rằng về sự đa dạng của các ứng dụng phần mềm free mà bạn có thể cài đặt cho máy tính theo nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên chúng ta cần phải tải một cách có chọn lọc và tìm hiểu xem phần mềm nào nên hoặc không nên tải. Các phần mềm tải xuống đều bắt buộc có nguồn gốc được xác minh. Đây là cách bảo vệ PC của bạn khỏi các mối đe dọa, virus xâm nhập.

Lên lịch quét chống virus cho máy tính

Bạn có thể tận dụng phần mềm diệt virus có sẵn trên hệ điều hành

Virus có thể không còn phổ biến như một thập kỷ trước, nhưng chúng vẫn còn tồn tại. Khi bị virus xâm nhập, phần mềm độc hại này có thể tàn phá, làm hư hỏng các file thông tin quan trọng cũng như khiến máy tính hoạt động chậm. Vì vậy, mỗi người nên cài đặt và lên lịch quét virus thường xuyên để bảo vệ dữ liệu của mình. Việc cài đặt phần mềm không chỉ được thực hiện một lần mà bạn nên cập nhật lên phiên bản mới nhất và lên lịch chống virus thường xuyên cho máy tính.

Trên đây, Văn phòng phẩm FAST đã giới thiệu các biện pháp bảo mật thông tin trên máy tính làm việc an toàn và hiệu quả mà bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, dù nhiều cách bảo mật thì cũng không bao giờ là đủ với các trò lừa đảo, ăn cắp thông tin của tôi phạm mạng. Chúng ta hãy canh giác cao và luôn tìm hiểu, cập nhật nhiều thông tin hơn để phòng tránh.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here