Bật mí cho bạn bí kíp thuyết trình thu hút người nghe

0
1788

Ngày nay, thuyết trình không còn là hoạt động xa lạ gì với mỗi chúng ta. Ta bắt đầu thuyết trình những bài học, chủ đề ngoại khóa,… từ khi còn là học sinh, sinh viên. Ngay cả lúc đã đi làm thì hoạt động thuyết trình trước đám đông vẫn hiện diện thường xuyên trong đời sống công sở. Và kỹ năng thuyết trình ảnh hưởng rất lớn đến đánh giá của cấp trên, đồng nghiệp dành cho bạn cũng như cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, làm sao để thuyết trình hay, thu hút người nghe là điều không hề đơn giản. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Văn phòng phẩm FAST xin gửi đến bạn “bí kíp” thuyết trình thu hút người nghe.

Ngoại hình chuyên nghiệp rất quan trọng

Điểm cộng cho bài thuyết trình thu hút là chăm chút đến ngoại hình

Văn phòng phẩm FAST

Người thuyết trình được xem như gương mặt đại diện cho cả bài nói và ngoại hình là điều ghi điểm một cách âm thầm đầu tiên trong mắt người nghe. Bộ não của chúng ta luôn có thiện cảm với những người có ngoại hình chỉnh chu. Chính vì vậy, nếu trang phục luộm thuộm, xuề xòa thì bạn sẽ tạo cho người nghe thấy rằng mình chưa chuẩn bị kỹ càng cho bài nói.

Do đó, hãy cố gắng đầu tư và chuẩn bị một vẻ ngoài thật chỉnh chu để tăng sự tự tin của bản thân khi đối mặt với đám đông. Không những vậy, thiện cảm về bạn trong mắt thính giả cũng tăng lên đáng kể.

Xem thêm: Bí quyết trang phục dành cho dân văn phòng đẹp mỗi ngày

Trước khi thuyết trình cần làm gì? 

Để có một màn thuyết trình hoàn hảo, chuẩn bị những công đoạn dưới đây sẽ giúp bạn có đầy đủ vũ khí cho “cuộc chiến” sắp tới:

Nội dung chuyên nghiệp là cách giúp thu hút sự quan tâm của mọi người.

  • Nội dung: Luôn cảm thấy thông tin nào cũng quan trọng, không nỡ xóa đi những dữ liệu mà bạn đã dày công tìm kiếm sẽ khiến bài thuyết trình bị “loãng”. Chính vì vậy, sắp xếp thông tin theo mức độ quan trọng sẽ giúp bạn loại bỏ được những phần không cần thiết, dành thời gian cho việc trình bày, tìm kiếm cốt lõi của vấn đề. Khi đó nội dung của bài thuyết trình sẽ được thiết kế logic, dễ hiểu, giúp người nghe dễ dàng nắm bắt thông tin và có được bài học, kinh nghiệm hữu ích từ bạn.
  • Luyện tập, luyện tập và luyện tập : Thực tế, phần lớn những người thuyết trình giỏi không phải do tài năng sẵn có, mà chính là nhờ quá trình học hỏi, rèn luyện không ngừng của bản thân. Nhiều người thường chọn cách học thuộc lòng bài thuyết trình của mình thay vì luyện tập thực hành, đây hoàn toàn là điều sai lầm. Việc học thuộc lòng khiến phần thuyết trình của bạn nghe như một buổi trả bài. Bạn sẽ vấp, quên lời thoại, hoặc thậm chí nói sai. Vậy nên, thực hành vài ba lần trước buổi nói là điều cần thiết. Hãy nhớ rằng “Practice make perfect”.
  • Tâm lý thư giãn: Để tâm lý được thư giãn và suy nghĩ tích cực trước lúc bắt đầu bài thuyết trình sẽ giúp bạn vượt qua được rào cản về tư tưởng khi nói trước đám đông. Cố gắng duy trì tâm trạng thoải mái và tư duy tích cực, tưởng tượng về những điều thuận lợi sẽ diễn ra trong buổi thuyết trình của mình giúp bản thân chúng ta hình dung rõ hơn các tình huống và xử lý chúng một cách dễ dàng hơn đấy.
  • Hít thở sâu: Cơ bắp của chúng ta có cơ chế thắt chặt khi căng thẳng hoặc lo lắng. Thậm chí bạn có thể gặp khó khăn trong việc giữ nhịp thở của mình. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến cách bạn thể hiện bài thuyết trình. Ngay lúc này, hãy cố gắng hít thở thật sâu. Những nhịp thở sâu sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và cung cấp nhiều oxy lên não, điều này giúp bạn cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.

Xem thêm: Bật mí phương pháp giúp đánh bay ngay stress công việc

Một vài kỹ thuật giúp bài thuyết trình thu hút hơn

Áp dụng một vài kỹ thuật để có một bài thuyết trình hoàn hảo nhất

Mặc dù nội dung bài nói chính là xương sống của một bài thuyết trình, tuy nhiên chỉ phần này không là chưa đủ. Mà nó cần kết hợp thêm kỹ năng mềm – được gọi là kỹ năng thuyết trình. Hãy luyện tập một vài kỹ thuật được Văn phòng phẩm FAST gợi ý dưới đây. 

Body language là thứ không thể thiếu 

Những cử chỉ, điệu bộ trong khi diễn đạt ý tưởng được gọi là “ngôn ngữ cơ thể” (Body language). Trong thực tế, loại “ngôn ngữ” này hỗ trợ rất nhiều cho sự diễn đạt ý tưởng và cuốn hút người nghe. Sự đồng điệu giữa lời nói và cử chỉ chính là chiếc “chìa khóa vàng” giúp cho buổi thuyết trình của bạn tạo được dấu ấn trong lòng khán giả. Đây chính là mẹo thuyết trình thu hút người nghe mà bạn không nên bỏ qua.

Sử dụng body language chính là chìa khoá tạo dấu ấn trong lòng khán giả

  • Điều chỉnh ánh mắt: Khi thuyết trình bạn luôn phải hướng mắt về phía người nghe, luôn quan sát và duy trì sự tiếp xúc bằng mắt với khán thính giả. Ánh mắt phải chân thành, thân thiện. Không nên chỉ nhìn vào một điểm mà cần đưa mắt đến nhiều nơi trong khán phòng mỗi 2-3 phút như trước mặt, phía sau và hai góc để người nghe cảm nhận được bạn luôn tương tác với họ.
  • Phối hợp tay, chân: Chính vì không được tập luyện các động tác tay khi thuyết trình nên rất nhiều người cảm thấy đôi tay mình có vẻ thừa thãi. Nhưng khi thực sự say mê với những gì mình nói đôi tay của bạn sẽ tự nhiên linh hoạt hơn. Ngoài ra, trong buổi thuyết trình bạn nên di chuyển qua lại trước khán giả.  Làm sao người nghe có thể cảm thấy hứng thú khi bạn cứ đứng buông thõng hai tay hoặc trơ ra như khúc gỗ? Vì thế, nên di chuyển, có thể tiến về gần hơn phía thính giả. Nên nhớ rằng bạn ở đâu thì mọi ánh mắt sẽ đổ dồn về đó.

Xem thêm: Những quy tắc cần phải tuân thủ để viết email chuyên nghiệp hơn

Điều chỉnh tốc độ nói và nhịp độ trong suốt thời gian thuyết trình

Một trong những sai lầm phổ biến của chúng ta là đôi lúc nói quá nhanh hoặc quá chậm, dùng từ “à, ừm,…” trong bài thuyết trình. Không phải cứ nói nhanh là sẽ thu hút người nghe tập trung, mà hoàn toàn ngược lại, họ không theo kịp tốc độ nói của bạn, không kịp hiểu nội dung bài thuyết trình, đẫn đến dễ bị xao nhãng, lơ là. Còn nói quá chậm thì lại buồn chán, tẻ nhạt.

Cách tốt nhất là bạn phải duy trì được tốc độ nói của mình trong suốt bài thuyết trình, vừa tạo môi trường thoải mái dễ thu hút cho người nghe, vừa giúp bạn tự tin và dễ kiểm soát suy nghĩ, lời nói của mình. Nhưng cũng sẽ chẳng có khán thính giả nào bị thu hút bởi một người thuyết trình với giọng nói đều đều, không nhấn nhá.

Mỗi chúng ta hãy nên học tập các biên tập viên thời sự, bản tin để có cách thuyết trình hấp dẫn hơn. Giọng điệu lên xuống đúng chỗ, thể hiện được sự tự tin khi đưa ra quan điểm, lập luận, ý kiến. Diễn tả đúng cảm xúc, thái độ đối với một tình huống cụ thể, khiến người nghe đồng cảm, bị thuyết phục hơn.

Thường xuyên tương tác với khán giả để bảo đảm họ theo kịp bài nói 

Tương tác với mọi người là cách thuyết trình chuyên nghiệp.

Ngoài nội dung hấp dẫn, bài thuyết trình của bạn sẽ thu hút hơn khi có sự tương tác giữa người nói và người nghe. Việc trao đổi với khán giả giúp bạn dễ dàng kiểm soát buổi thuyết trình của mình hơn. Chính những câu trả lời của khán giả sẽ cho bạn biết rằng họ có theo kịp bài nói hay không và tạo cảm hứng cho cả buổi thuyết trình,… Vì vậy bạn hãy là người chủ động tương tác để tránh tình trạng tác động từ một chiều, làm giảm đi hiệu quả trong thông điệp được truyền tải.

Xem thêm: “Lính mới” hòa nhập với đồng nghiệp bằng cách nào?

Một mở đầu lôi cuốn và một phần kết bài hoàn hảo

Một mở đầu thoải mái, vui vẻ giúp thu hút sự chú ý của người nghe.

Thông thường, mọi người sẽ thấy hứng thú nếu bạn mở đầu một cách vui vẻ, lôi cuốn. Vì thế, thay vì tốn nhiều thời gian để giới thiệu bản thân – một cách nhàm chán, hãy khuấy động bầu không khí và khiến mọi người trở nên thoải mái bằng một câu chuyện thú vị hay các trò chơi tương tác. 

Con người là loài vật có cảm xúc, hãy để cảm xúc ấy lắng đọng lại vào phần kết của buổi thuyết trình. Bạn có thể học tập điều này ở những luật sư khi họ dành thời gian cho lời tuyên bố kết luận vụ án. 

Để có một bài thuyết trình thu hút, ngoài phần nội dung hay thì bạn cũng cần luyện tập một vài kỹ năng mềm. Hy vọng qua bài viết trên, Văn phòng phẩm FAST đã giúp bạn bỏ túi thêm một vài bí quyết để có một bài thuyết trình hoàn hảo.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

Rate this post
Văn phòng phẩm FAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here